Giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp quý I năm 2024

Ngày 2-4, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp quý I; triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024. Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Nguyên Dự, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan thuộc Khối Nội chính của tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh.

Quý I năm 2024, công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và công tác cải cách tư pháp được triển khai đồng bộ, toàn diện theo chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được quan tâm, thực hiện. Công tác cải cách tư pháp được triển khai toàn diện, các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ cải cách tư pháp theo yêu cầu của Nghị quyết số 27-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong tình hình mới và các chương trình, kế hoạch cải cách tư pháp của Trung ương, của tỉnh. Tổ chức tốt và đảm bảo tuyệt đối an toàn hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm, làm việc tại địa phương và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện đồng bộ, quyết liệt; kịp thời triển khai, cụ thể hóa các văn bản của Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc được tăng cường. Toàn tỉnh đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao nhận quân, bảo đảm an toàn, đúng luật. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền an ninh biên giới biển được giữ vững.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những kết quả đạt được trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng quý I năm 2024; đồng thời phân tích những hạn chế trong quá trình thực hiện, từ đó đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Quốc Chỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của các cơ quan Khối Nội chính tỉnh trong quý I năm 2024. Đồng chí đề nghị thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp; chỉ đạo thực hiện nghiêm việc sơ kết các chỉ thị, kết luận, quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo nội dung Văn bản số 1395-CV/TU, ngày 22-3-2024 của Ban TVTU. Lực lượng vũ trang duy trì nghiêm chế độ thường trực, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm giữ vững an ninh, trật tự địa bàn, bảo vệ vững chắc chủ quyền, biên giới biển; phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phòng, chống cháy nổ, đấu tranh với các loại tội phạm. Tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Phối hợp nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là vấn đề phát sinh liên quan đến việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025. Lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ các dự án, các công trình trọng điểm của tỉnh, nhất là ở khu vực Cồn Xanh, huyện Nghĩa Hưng.

Các cơ quan nội chính của tỉnh chủ động, tích cực nghiên cứu, tham mưu với Tỉnh ủy, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh các chủ trương, định hướng, giải pháp về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp. Các cơ quan tiến hành tố tụng phối hợp chặt chẽ trong việc điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Triển khai thực hiện nghiêm Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn. Triển khai tốt công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra theo chương trình, kế hoạch; tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra tập trung vào các lĩnh vực, địa bàn, hoạt động dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nâng cao chất lượng giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, đảm bảo đầy đủ căn cứ pháp lý, đúng trình tự thủ tục và thẩm quyền. Tiếp tục thực hiện nghiêm Quy định số 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.

Ban Nội chính Tỉnh ủy phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu Ban TVTU kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 10-KL/TW, ngày 26-12-2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí” đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Xuân Trường, theo chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024 của BCH Đảng bộ tỉnh. Tiến hành rà soát các cuộc thanh tra về kinh tế - xã hội và thực hiện kiến nghị của kiểm toán Nhà nước trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn: baonamdinh.vn