Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

Ngày 12/7/2018, Thanh tra tỉnh Nam Định đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác thanh tra 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Vũ Minh Lượng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Phó Chánh Thanh tra tỉnh, lãnh đạo Thanh tra các huyện, thành phố, sở, ngành và toàn thể cán bộ, công chức cơ quan Thanh tra tỉnh.

Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2018, toàn ngành thanh tra tỉnh Nam Định đã tiến hành 189 cuộc thanh tra, kiểm tra. Qua thanh tra đã phát hiện các sai phạm cả về kinh tế và hiện vật; Trong đó: xử lý thu hồi vào Ngân sách nhà nước là 1.775,72 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính 1.377,9 triệu đồng, đề nghị cấp có thẩm quyền khi phê duyệt quyết toán công trình giảm trừ 1.208,1 triệu đồng; thu hồi 11.317,3 m2 đất, tịch thu một số tang vật vi phạm hành chính khác

Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư KNTC: Cơ quan hành chính nhà nước các cấp, các ngành trong tỉnh đã tiếp 1.759 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, đề nghị, kiến nghị; có 76 lượt Đoàn đông người; tiếp nhận 1.212 đơn thư; có 46 vụ việc KNTC thuộc thẩm quyền.

Công tác phòng, chống tham nhũng được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống tham nhũng; đồng thời tập trung cho các nhiệm vụ trọng tâm.

Nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Vũ Minh Lượng, Chánh Thanh tra tỉnh Nam Định đề nghị ngành Thanh tra tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra đã được phê duyệt, đặc biệt quan tâm nâng cao hiệu quả, chất lượng các kết luận thanh tra. Tăng cường theo dõi, kiểm tra, đôn đốc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý sau thanh tra. Xây dựng định hướng công tác thanh tra năm 2019 theo hướng tăng cường thanh tra chuyên đề, giảm thanh tra vụ việc, tập trung vào các lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm dễ phát sinh tiêu cực, dư luận xã hội đang quan tâm.

Trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo phải nắm bắt được tình hình bức xúc của người dân; tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài. Triển khai cập nhật đầy đủ, thường xuyên vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về KNTC.

Về công tác phòng chống tham nhũng: cần rà soát các chỉ tiêu thuộc Bộ chỉ số PCTN cấp tỉnh để tham mưu cho các cấp, các ngành ban hành các văn bản về PCTN và tổ chức thực hiện; chú trọng công khai, minh bạch, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý Nhà nước.