Thanh tra 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng ký giao ước thi đua

Sáng 1/3, tại Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, Cụm Thi đua số II - Thanh tra 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng ký giao ước thi đua năm 2023.

Cụm Thi đua số II gồm Thanh tra 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng: Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Nam Định, Quảng Ninh, Ninh Bình.

Năm 2023, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh là Cụm trưởng, Thanh tra tỉnh Nam Định là Cụm phó Cụm Thi đua số II.

Tại hội nghị, ông Trần Quang Ứng - Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, Cụm trưởng Cụm Thi đua số II đã phát động phong trào thi đua năm 2023.

Theo đó, năm 2023, Thanh tra 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng sẽ tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, gắn với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Thường xuyên tổ chức học tập, nghiên cứu, tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc; các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động.

Đặc biệt, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ; nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, người lao động, nhất là trách nhiệm người đứng đầu trong các cơ quan, đơn vị trong cụm thi đua; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức; thực hiện nghiêm quy định về những điều đảng viên không được làm; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tổ chức tốt phong trào thi đua thường xuyên, theo lĩnh vực, đột xuất ở từng đơn vị; phát động thi đua gắn với việc kiểm tra, đánh giá kết quả thi đua ở từng đơn vị trong ngành Thanh tra; tiến hành tổng kết thi đua, bình xét khen thưởng theo đúng hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh.

Gắn việc xây dựng điển hình tiên tiến trong thi đua với việc xây dựng các mô hình điển hình trong hoạt động thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, thanh tra phòng, chống tham nhũng tại mỗi đơn vị.

anh tin bai

Đáng lưu ý, Thanh tra 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành. Phấn đấu hoàn thành 100% các cuộc thanh tra theo kế hoạch được phê duyệt, thanh tra chuyên đề của Thanh tra Chính phủ và thanh tra đột xuất do Tỉnh ủy, UBND các tỉnh giao.

Đổi mới công tác thanh tra theo hướng tăng cường thanh tra trách nhiệm, thanh tra chuyên đề; tăng cường kiến nghị đối với cơ quan Nhà nước các cấp biện pháp chấn chỉnh sơ hở, yếu kém, bất cập trong quản lý; thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp và thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Chủ trì, phối hợp làm tốt công tác xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra trên địa bàn các tỉnh; thực hiện có hiệu quả các quyết định, kết luận sau thanh tra, kiểm tra, nhất là việc xử lý cán bộ vi phạm, đặc biệt là việc thu hồi tiền, tài sản, đất đai và việc kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật trên các lĩnh vực qua công tác thanh tra.

Trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tập trung tham mưu giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo mới phát sinh, phấn đấu đạt tỷ lệ trên 85% và tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật, phấn đấu đạt tỷ lệ trên 90%.

Tập trung thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhất là công tác kê khai tài sản, xác minh tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

anh tin bai

Trong năm 2023, Thanh tra 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng tiếp tục hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động: Phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19; “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hoá công sở”; “Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” và các phong trào thi đua của các tỉnh phát động.

Căn cứ kế hoạch phát động thi đua năm 2023 của Cụm Thi đua Thanh tra 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng, các đơn vị thành viên phát động thi đua đến toàn thể cán bộ, công chức thanh tra 9 tỉnh, tạo khí thế để thực hiện có chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao.

Phát huy những thành tích đã đạt được năm 2022, các đơn vị thành viên Cụm Thi đua số II đoàn kết, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nội dung, chỉ tiêu thi đua năm 2023 đã đề ra.

Tại hội nghị, thanh tra các tỉnh đều thống nhất với các nội dung thi đua năm 2023, đồng thời bày tỏ công tác khen thưởng phải gắn với phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành, của đơn vị theo yêu cầu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND các tỉnh và của Thanh tra Chính phủ trên các lĩnh vực thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.