Tập trung phòng, chống, xử lý tham nhũng, tiêu cực từ sớm, từ xa

Chiều 28-9, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh (Ban Chỉ đạo) tổ chức phiên họp thứ 4 đánh giá tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023; cho ý kiến đối với các vụ án tham nhũng, tiêu cực đang theo dõi, chỉ đạo.

Các đồng chí: Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo; Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Hoàng Nguyên Dự, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có các đồng chí Phó Trưởng Ban và thành viên Ban Chỉ đạo.

Theo báo cáo tại phiên họp, 9 tháng đầu năm 2023 công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực; đã triển khai thực hiện kịp thời đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Trung ương về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; triển khai thực hiện tốt công tác cán bộ, công tác thông tin, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, thanh tra nhằm phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực. Đã tiến hành 3 phiên họp Ban Chỉ đạo, 5 cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo; tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản... Thành lập 3 Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo tiến hành kiểm tra đối với một số cấp ủy trực thuộc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 7-12-2015 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng” và việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hàng trăm tổ chức đảng và đảng viên vi phạm. Các cơ quan bảo vệ pháp luật tập trung điều tra, xử lý 24 vụ án tham nhũng, tiêu cực, trong đó có 6 vụ án, 1 vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, dư luận quan tâm thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo... Các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện nghiêm chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được phân công.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Phạm Gia Túc ghi nhận, đánh giá cao kết quả trong đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực 9 tháng đầu năm. Đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới: Ban Chỉ đạo, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai và thực hiện đầy đủ, kịp thời các chủ trương, giải pháp về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo chỉ đạo của Trung ương. Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các sai phạm từ sớm, từ xa, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn. Các cơ quan chức năng thực hiện tốt cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng, tiêu cực; xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực. Tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát của Hội đồng nhân dân các cấp; giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, báo chí và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, khắc phục tình trạng làm việc cầm chừng, né tránh, sợ sai không dám làm trong một bộ phận cán bộ, công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo, cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo bảo đảm khoa học, chặt chẽ, bài bản, nền nếp, thực chất, có kết quả cụ thể, rõ ràng. Giao Ban Nội chính Tỉnh ủy xây dựng kế hoạch, tham mưu tổ chức tập huấn về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tham mưu công tác chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực; chuẩn bị các tài liệu tổ chức tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023, đồng thời dự thảo Chương trình công tác của Ban Chỉ đạo năm 2024./.

Nguồn: Baonamdinh.vn