Tiếp tục đẩy mạnh công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Chiều 3-10, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2023.

Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Nguyên Dự, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo các ngành trong Khối Nội chính của tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh.

Trong 9 tháng đầu năm, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, sâu sát, toàn diện của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy; sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai nhiệm vụ của các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, đặc biệt là các cơ quan trong Khối Nội chính, công tác nội chính, PCTNTC và cải cách tư pháp đã được triển khai đồng bộ, toàn diện theo chương trình, kế hoạch đề ra. Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát; xử lý các vấn đề nổi cộm, phức tạp, bức xúc về an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, các vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Công tác cải cách tư pháp tiếp tục được triển khai toàn diện.

Với việc thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, công tác nội chính của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác bảo đảm an ninh quốc gia được tăng cường. Công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội đạt nhiều kết quả tích cực. Lực lượng Công an đấu tranh với 26 chuyên án, bắt 14 vụ tín dụng đen; điều tra, khám phá 235/243 vụ phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ 96,7%, trong đó án đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp trên địa bàn tỉnh thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết 1.398 tin báo, tố giác tội phạm mới; kiểm sát, điều tra 1.088 vụ, 1.716 bị can; truy tố 863 vụ, 1.359 bị can... Tòa án nhân dân hai cấp của tỉnh đã giải quyết, xét xử 4.060/4.634 vụ việc, đạt tỷ lệ 87,6% theo đúng trình tự. Cơ quan Thi hành án dân sự của tỉnh đã thụ lý 6.752 việc, ủy thác đi 55 việc; số việc đã thi hành xong đạt tỷ lệ 79,33%. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được quan tâm chỉ đạo quyết liệt; nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài được chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Quốc Chỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác nội chính, PCTNTC và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm 2023. Đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai hiệu quả việc thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh đối với công tác nội chính, PCTNTC và cải cách tư pháp. Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Thông báo kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh tại các phiên họp, cuộc họp của Ban Chỉ đạo. Chỉ đạo quyết liệt việc xử lý các vụ, việc khiếu tố phức tạp, kéo dài không để phát sinh phức tạp. Lực lượng vũ trang duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; bảo đảm an ninh trật tự nhất là trong những dịp lễ, tết. Các cơ quan Nội chính của tỉnh, nhất là các cơ quan Công an, Quân sự, Biên phòng tăng cường công tác nắm tình hình, nhất là liên quan đến việc triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh, chủ động phát hiện, đấu tranh với âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Các cơ quan tiến hành tố tụng phối hợp chặt chẽ trong việc điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo tiền đề để kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển ổn định./.

Nguồn: baonamdinh.vn